Tại sao giai đoạn đầu của loét dạ dày thì tăng toan, giai đoạn sau thì giảm toan?
GIẢI ĐÁP:
-Hầu hết các loét dạ dày đều là hậu quả của tăng tiết acid,6 nguyên nhân chính đó là:
+Stress làm tăng tiết adrenalin và cortisol(đáp ứng thích nghi chung- fight or flight) mà cortisol làm tăng tiết acid dạ dày
+ Hp tăng NH3 tạo vi môi trường kiềm làm mất cân bằng barrier,dẫn tới acid tấn công vào niêm mạc dạ dày
+Thói quen sinh hoạt chưa khoa học(về đêm)
+NSAIDs,sử dụng chất kích thích làm tăng tiết cortisol,trào ngược dịch mật. tăng tiết-tăng toan gây ứ đọng khối thức ăn trong dạ dày do thức ăn mang tính toan quá mức khi xuống tá tràng làm kích hoạt phản xạ đóng môn vị.Thức ăn ở dạ dày quá lâu sẽ tăng cường quá trình lên men nên bệnh nhân thường có ợ chua và lượng thức ăn nhuyễn nát xuống tá tràng giảm hẳn. gây giảm nhu động ruột và táo bón. Đồng thời hấp thu giảm nên giảm dinh dưỡng toàn thân.Sau 1 thời gian dài,tế bào chế tiết men HCl bị tổn thương do acid nên làm giảm môi trường toan dạ dày.
-Hầu hết các loét dạ dày đều là hậu quả của tăng tiết acid,6 nguyên nhân chính đó là:
+Stress làm tăng tiết adrenalin và cortisol(đáp ứng thích nghi chung- fight or flight) mà cortisol làm tăng tiết acid dạ dày
+ Hp tăng NH3 tạo vi môi trường kiềm làm mất cân bằng barrier,dẫn tới acid tấn công vào niêm mạc dạ dày
+Thói quen sinh hoạt chưa khoa học(về đêm)
+NSAIDs,sử dụng chất kích thích làm tăng tiết cortisol,trào ngược dịch mật. tăng tiết-tăng toan gây ứ đọng khối thức ăn trong dạ dày do thức ăn mang tính toan quá mức khi xuống tá tràng làm kích hoạt phản xạ đóng môn vị.Thức ăn ở dạ dày quá lâu sẽ tăng cường quá trình lên men nên bệnh nhân thường có ợ chua và lượng thức ăn nhuyễn nát xuống tá tràng giảm hẳn. gây giảm nhu động ruột và táo bón. Đồng thời hấp thu giảm nên giảm dinh dưỡng toàn thân.Sau 1 thời gian dài,tế bào chế tiết men HCl bị tổn thương do acid nên làm giảm môi trường toan dạ dày.
Tại sao giai đoạn đầu của loét dạ dày thì tăng toan, giai đoạn sau thì giảm toan?
Reviewed by PROCDHA
on
tháng 6 12, 2020
Rating: